Thử nghiệm làm việc tại nhà có thể có thể vươn xa đến những tác động tích cực trong văn hóa công sở của chúng tôi

Giống như nhiều công ty trên thế giới, Dezeen đã đóng cửa văn phòng và tất cả nhân viên của chúng tôi đều đang làm việc tại nhà. Chúng tôi đã đưa ra quyết định vào cuối tuần trước khi vụ dịch coronavirus ở Anh trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp không có sự hướng dẫn của chính phủ, chúng tôi đã không thoải mái khi yêu cầu mọi người đến văn phòng.

Trong một cuộc họp của công ty để giải thích về việc chuyển đội, thì đã có sự nhất trí rằng đưa mọi người về nhà là sự lựa chọn đúng đắn. Mười hai ngày sau, xa cách xã hội hiện bây giờ là một phần của từ vựng tập thể và làm việc tại nhà đã trở thành công việc mới hằng ngày.

Nhân viên Dezeen là một phần trong cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới. Sự bùng phát coronavirus là sự gián đoạn mạnh mẽ nhất đối với nền văn hóa làm việc tại văn phòng trong cuộc sống của chúng ta. Các công ty trên khắp thế giới đang bị buộc phải nắm bắt lấy công việc từ xa và công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ nó.

Bình minh của internet đã đe dọa rằng sẽ cách mạng hóa văn phòng truyền thống, vì giao tiếp gần như ngay lập tức hứa sẽ giải phóng số lượng lớn người làm việc ở bất cứ nơi nào họ muốn – đến bây giờ tôi chắc chắn trong việc nên chuyển Dezeen từ một địa điểm bên bờ biển. Đến năm 2020, việc gửi thư theo cách vật lý đến một văn phòng và ngược lại đã là một điều của quá khứ; thay vào đó, tất cả mọi người sẽ là “viễn thông”, như chúng tôi đã gọi nó trong sự khó chịu

Sự bùng phát của coronavirus hiện đã buộc nhiều công ty phải kiểm tra độ căng thẳng làm việc tại nhà ở mức cực đoan nhất

Nhưng bất chấp các bước nhảy vọt trong công nghệ, văn phòng vẫn nhất quyết từ chối nghỉ hưu. Hai mươi năm sau kể từ khi internet trở nên phổ biến, trong khi nhiều công ty (bao gồm Dezeen) đã đưa ra mức độ linh hoạt, rất ít nhân viên văn phòng làm việc từ xa hàng ngày. Phá vỡ các hình thức làm việc lâu dài đã bị hạn chế bởi công nghệ và quán tính của công ty. Đã có một nỗi sợ hãi về công việc làm tại nhà có thể gây ra, làm chậm hiệu quả việc làm.

Sự bùng phát coronavirus hiện đã buộc nhiều công ty bị căng thẳng khi làm việc tại nhà ở mức cực đoan nhất. Trước đó, một số doanh nghiệp kháng cự với chuyện một thành viên trong nhóm làm việc từ xa trong một ngày, còn giờ đây họ sẽ đồng ý với việc toàn bộ nhóm làm việc tại nhà vô thời hạn.

Và như nhiều người trong chúng ta đã và đang được học, làm việc toàn thời gian ở nhà là điều có thể. Tất nhiên, ít nhất là trong những tuần đầu tiên, nó khá xa với lý tưởng. Tại Dezeen, có một công ty trực tuyến dường như hoàn hảo trong việc chuyển đổi kỹ thuật số, động thái này cũng được dự kiến sẽ căng thẳng.

Hình: Nhân viên y tế đang hỗ trợ cho những người đang nghi nghiễm

Chúng tôi đã mất tính trực tiếp trong việc giao tiếp mặt đối mặt. Các cuộc hội thoại cần vài giây đã được kéo dài đến vài phút trên Slack, các ý tưởng và hướng dẫn đang bị mất trong bản dịch, trong email và tất cả chúng ta đang nói chuyện với nhau trong Google Hangouts. Năng suất của tôi chắc chắn là đủ. Sự tương đối, bình tĩnh của văn phòng đã biến mất. Phải tập trung giữa những phiền nhiễu liên tục của mèo và em bé là một điều khó khăn. Giống như nhiều người khác, bây giờ tôi đang xoay vòng giữa làm việc trên giường, trên bàn bếp hoặc trong văn phòng làm vườn, không có WiFi. Trong khi tất cả đều là các lựa chọn tốt, không có gì là lý tưởng.

Chúng tôi đang tìm cách để làm việc từ xa

Tuy nhiên, là một nhóm, chúng tôi đang học hỏi thêm. Và tuần tới sẽ dễ dàng hơn, khi chúng tôi bắt đầu phát triển các hệ thống cá nhân và toàn công ty để tìm – hiểu cách làm việc hiệu quả nhất trong môi trường chưa từng có này. Chúng tôi đang tìm cách để làm việc từ xa.

Hình: Một nhân viên đang làm việc qua internet

Chắc chắn, sẽ có những trục trặc và rào cản để làm việc trơn tru từ xa và công nghệ không hoàn toàn hoàn thành nhiệm vụ. Tốc độ và tính biến đổi của Internet khiến việc tải xuống các tệp lớn trở nên rắc rối, truy cập máy chủ từ xa là một vấn đề khó khăn và các cuộc họp từ xa thường hay có một người bị đóng băng. Luôn có nỗi lo lắng rằng, với những người khác làm việc tại nhà cũng vậy, các dịch vụ internet sẽ trở nên quá tải.

Nhưng thí nghiệm sẽ buộc đổi mới, thúc đẩy đầu tư và cải thiện. Nó sẽ buộc các đội hiểu rõ hơn từ cách làm việc từ xa và thử những điều mà trước đây được cho là không thể. Tham gia một cuộc họp từ xa được cho là một điều mới lạ; tuần này cuộc họp biên tập 15 người của chúng tôi đã diễn ra trong Google Hangout mà không gặp sự cố lớn nào. Cuộc họp toàn đội vào tuần tới chắc sẽ còn hiệu quả hơn nữa.

Một khi thế giới trở lại bình thường, làm việc từ xa sẽ không còn là điều bất thường

Sau khi dịch coronavirus rút đi và nhiều người trong chúng ta trở lại làm việc tại văn phòng, các ông chủ sẽ không còn nói rằng làm việc tại nhà sẽ không hiệu quả, điều đó quá phức tạp hoặc nhân viên sẽ tận dụng sự thiếu kiểm soát và làm ít việc hơn. Một khi thế giới trở lại bình thường, làm việc từ xa sẽ không còn là điều khó khăn. Những lợi ích chắc chắn của làm việc linh hoạt sẽ được đặt ra rõ ràng.

Đối với một người, tôi sẽ tận hưởng việc tiết kiệm một giờ rưỡi mỗi ngày trên đường đi làm và sẽ có mặt ở nhà vào lúc sáu giờ mỗi ngày trong tương lai gần. Ngoài ra, một phần thưởng cá nhân lớn, tôi sẽ được nhìn thấy đứa con mới chào đời của mình thường xuyên hơn so với những người cha trẻ khác.

Hình: Làm việc tại nhà là cách tốt nhất lúc này để bảo vệ sức khỏe

Việc áp dụng rộng rãi công việc từ xa này cũng có khả năng thực hiện một số lời hứa của Internet về dân chủ hóa làm việc. Việc làm sáng tỏ công việc từ xa và linh hoạt hy vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho những người không thể làm việc theo giờ truyền thống trong một văn phòng truyền thống.

Thí nghiệm làm việc tại nhà được thi hành sẽ không báo hiệu cái chết của văn phòng

Mặc dù một số công ty có thể có các chính sách “làm việc linh hoạt” có ý nghĩa đối với cha mẹ, người chăm sóc và những người ít có khả năng, nhưng những điều này thường không được hiểu hoặc chấp nhận. Tất cả sẽ được hưởng lợi từ việc xóa bỏ sự nghi ngờ và nhầm lẫn xung quanh công việc linh hoạt kể từ khi mọi người bắt đầu biến mất khỏi bàn làm việc của họ và phải được tin tưởng để làm việc từ xa.

Mặc dù được thực thi bởi các trường hợp chưa từng có, sự thay đổi toàn cầu khỏi môi trường văn phòng có thể có tác động tích cực sâu rộng đến nền văn hóa văn phòng của chúng tôi.

Đối với nhiều người, bao gồm cả bản thân tôi, trở lại làm việc từ văn phòng sẽ khó khăn. Tôi sẽ bỏ lỡ thêm giờ ngủ, ăn trưa ở nhà, treo với trẻ em hoặc vật nuôi. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người, bao gồm cả tôi, những người muốn trở lại thói quen, muốn gặp mọi người trong văn phòng và có những cuộc gặp mặt trực tiếp.

Hình: Làm việc online – một bước đi an toàn cho doanh nghiệp

Thử nghiệm làm việc tại nhà được thi hành sẽ không báo hiệu cái chết của văn phòng – nó sẽ chỉ nêu lên nhiều lợi ích của việc làm việc từ xa và dẫn đến sự linh hoạt thực sự cho lợi ích lớn hơn của doanh nghiệp và cá nhân như nhau. Hy vọng, nó sẽ dẫn đến nhiều công ty phát triển mối quan hệ lành mạnh hơn với cách làm việc linh hoạt và tất cả các công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ nó. Điều này sẽ tác động tích cực đến nhiều hoạt động làm việc hàng ngày của nhiều người và làm cho các công việc kiểu văn phòng trở nên toàn diện hơn

Nguồn: Deezen

Bài viết liên quan