Phong cách tối giản (Minimalism) ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của nền kiến trúc thế giới?

Phong cách tối giản (Minimalism) trong kiến trúc là sự giản lược các chi tiết trong không gian sao cho càng ít càng tốt, làm nổi bật được tính tinh tế của màu sắc và độ hòa hợp của hình dáng các vật thể xung quanh. Hiện nay, phong cách này ngày càng phổ biến vì vẻ hiện đại và sự dễ chịu trong thị giác mà chúng mang lại.

Phong cách tối giản

Hiện nay, phong cách tối giản càng phổ biến vì vẻ hiện đại và sự dễ chịu trong thị giác mà chúng mang lại.

Ngay bây giờ, hãy cùng HHLDECOR tìm hiểu rõ hơn về phong cách đang rất được ưa chuộng trong thiết kế này bạn nhé!

Nguồn gốc của phong cách tối giản

Ngược dòng thời gian trở về phương Tây vào giai đoạn sau Thế chiến thứ 2, phong cách tối giản (Minimalism) xuất hiện xuyên suốt trong các tác phẩm hội họa – điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin,… và đặc biệt là của huyền thoại Mark Rothko.

Phong cách tối giản

Các tác phẩm của huyền thoại Mark Rothko trở thành niềm cảm hứng hình thành nên phong cách tối giản sau này.

Từ đó, xu hướng sáng tạo này dần được biết đến rộng rãi hơn và trở thành một phong cách chung cho nhiều lĩnh vực khác như thời trang tối giản (Minimalist Fashion), nhiếp ảnh tối giản (Minimalist Photography), âm nhạc tối giản (Minimal Music) và kiến trúc tối giản (Minimalist Architecture).

Đặc điểm của phong cách tối giản (Minimalism) trong kiến trúc

Tìm hiểu kỹ hơn về phong cách thiết kế nội thất tối giản, ta có thể thấy rõ sự tinh giản các vật thể trong không gian là điều đầu tiên và cơ bản nhất của trường phái này. Phong cách tối giản tạo cho kiến trúc tổng thể sự ấn tượng đến từ những đường nét tinh tế và nhẹ nhàng, kết hợp cùng gam màu lạnh hoặc nhạt màu để tạo nên một bức tranh gọn gàng và dễ chịu.

Phong cách tối giản

Ta có thể thấy rõ sự tinh giản các vật thể trong không gian là điều đầu tiên và cơ bản nhất của phong cách tối giản.

Ở phương Đông, Nhật Bản nổi tiếng với việc áp dụng thành công kiến trúc tối giản vào đất nước mình với những công trình hòa hợp giữa hiện đại và truyền thống, khắc họa nên đường nét nhọn, gọn và sắc và từng góc nhỏ trong công trình.

Đặc biệt, người Nhật bày trí mọi thứ trong căn phòng vô cùng gọn gàng, những đồ trang trí nội thất cũng là loại rất nhỏ và có tính nâng đỡ không gian chung thay vì làm nổi bật riêng lẻ một món đồ nào đó.

Ứng dụng Phong cách tối giản (Minimalism) trong thiết kế nội thất

Để ứng dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản, người ta đã lật lại câu nói rất nổi tiếng của kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe, người được xem là cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản mà chúng ta đang chịu ảnh hưởng đến ngày nay, “Less is More” (tạm dịch: càng ít càng tốt).

Phong cách tối giản

Less is more – Càng ít càng tốt.

Thật vậy, phong cách tối giản đề cao những thiết kế sạch sẽ trong không gian và trật tự trong cách sắp xếp bố cục. Các góc vuông, mặt phẳng và đường thẳng được tận dụng triệt để nhằm tạo nên một hệ thống kết cấu kiến trúc mạch lạc và đồng nhất.

Không trưng trổ, không kết hợp, các thiết kế mang phong cách tối giản đều hạn chế sự xuất hiện nổi bật của riêng một vật thể hoặc sự xuất hiện đến dư thừa của một điểm nhấn nào đó. Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất xem trọng giá trị của tính hài hòa trong một góc nhìn toàn diện, mang đến người xem hiệu ứng thị giác dễ dịu và hài hòa đến từ sự tiết chế trong vật liệu, màu sắc vật trang trí, những khoảng trống lớn và các hình khối đơn giản.

Phong cách tối giản

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất đề cao sự bày trí sạch sẽ vật thể trong không gian và trật tự trong cách sắp xếp bố cục.

Ngày nay, với lối sống tìm về những điều giản dị, người ta lại một lần nữa quay về với những phong cách thiết kế nội thất tối giản. Thiết kế căn hộ tối giản bỗng chốc được ưa chuộng trên toàn thế giới vì chúng giúp cho việc sắp xếp các đồ vật gọn gàng, ngăn nắp và dễ quản lý. Một nghiên cứu chỉ ra, căn nhà bừa bộn có thể khiến chủ nhân trở nên nhàm chán và stress với chính nơi ở của mình, tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành vi.

Vì thế, song song với phong cách tối giản trong kiến trúc, người ta cũng áp dụng phong cách tối giản vào phong cách sống của mình để giản lược những điều không cần thiết, từ đó giúp tâm trí được tĩnh tại và sáng suốt hơn trong tất cả mọi việc giữa thời đại bộn bề này.

Bài viết liên quan