Ghế bành Domna của Faina lặp lại hình thức điêu khắc của nữ thần cổ đại

Thương hiệu thiết kế của Ucraina Faina đã tìm đến những mô tả cổ xưa về hình dạng phụ nữ khi tạo ra chiếc ghế bành “giống như đám mây” này, lấy tín hiệu từ các phát hiện khảo cổ học.

Ghế bành Domna có dạng bóng đèn được tạo thành từ hai yếu tố đệm được nối với nhau. Victoria Yakusha, người sáng lập ra Faina, đã dựa trên hình dạng chiếc ghế dựa của vật phẩm gốm hình người được các nhà khảo cổ tìm thấy trên đồi Cetatuia ở Romania năm 1942.

Được tạo ra bởi văn hóa Cucuteni-Trypillia vào khoảng năm 5.400 đến 2.700 trước Công nguyên, tác phẩm điêu khắc cùng với mô tả hình dạng cơ thể của một nữ thần.

Hình: Ghế bành Domna

Người ta tin rằng bốn hình dạng nữ tính này hướng vào trong một vòng tròn liên kết với nhau đại diện cho một hora – một điệu nhảy nghi lễ. Theo nhà thiết kế, những hình vẽ về cơ thể của nữ thần này đóng vai trò như là bùa hộ mệnh, để mang lại may mắn cho các gia đình và đặc biệt là văn hóa nông nghiệp.

Yakusha muốn đạt được “hình dạng nữ tính dịu dàng” với chiếc ghế bành Domna, mà cô mô tả là có một sự ấm áp và “mềm mại như đám mây”.

Hình: Ghế bành Domna

Cũng trong chủ đề này, cô đặt tên cho chiếc ghế này theo tiếng Ukraina là Domna, dịch ra là bếp lò, nhưng cũng là một tên nữ hiếm có, nghĩa là nữ tư tế. Như Yakusha giải thích, công việc của cô nhằm mục đích kỷ niệm những thiết kế hiện đại của Ucraina và thường bắt nguồn từ di sản văn hóa của đất nước.

Cô hy vọng mỗi tác phẩm của mình sẽ trở thành “thành viên gia đình” cho chủ nhân của chúng. Ghế bành đã được ra mắt tại hội chợ thiết kế sưu tập vào năm nay tại Brussels, diễn ra từ ngày 5-8 / 3.

Tại đây, nó đã được trình bày cùng với các thiết kế riêng biệt khác của Faina, bao gồm bàn ghế ăn Ztista, tủ bếp Solod với mặt tiền bằng gốm và bình gốm Kumanec và Hata. Yakusha tìm đến các vật liệu truyền thống, địa phương cho các mặt hàng đồ nội thất này, được làm từ đất sét, gỗ, liễu và lanh, với một số được phủ một lớp phủ biopolymer đặc biệt. Ở những nơi khác tại hội chợ thiết kế là một bộ sưu tập đồ gia dụng của kiến trúc sư người Nga Anastasia Tikhomirova, người đã nhìn thấy các mô-đun gốm đúc bằng tay cân bằng với nhau để tạo thành bàn và kệ.

Nguồn: Deezen

Bài viết liên quan